Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc phòng ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn nguyên. Trong đó, một số nguyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích tụ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải bộc trực đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo tất cả mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng và áp lực tinh thần.
  • trật: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

ngừa găng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn thảo với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên bàn thảo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm nom con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

chăm chút bản thân

Dành thời kì để chăm sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” nhất thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm nom trẻ lọt lòng

Có kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh có thể giảm găng và lo lắng của bạn. cho nên, để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tức về việc chăm nom trẻ nhỏ.

độ tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bao tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên kiêng sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bao tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng thớm. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít căng thẳng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy khước từ những yêu cầu không cần thiết. Với nữ giới sau sinh, trông nom con và chăm nom bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.

Previous post Những cách dễ dàng để tập cho bé ngồi bô
Next post Tìm hiểu về nước ngầm, Và khai thác nước ngầm